ติดแบล็คลิสต์ คืออะไร ติดแบล็คลิสต์ ต้องทำอย่างไรดี

หากจะพูดถึงเรื่องเศรษฐกิจในปัจจุบัน หลายคนถึงกับส่ายหน้าหนี ผลกระทบจากยุคเศรษฐกิจย่ำแย่ นอกจากจะส่งผลเสียหลายๆ อย่างแล้ว เรื่องชีวิตความเป็นอยู่และสถานะทางการเงินของแต่ละครอบครัวก็มีปัญหาเช่นเดียวกัน หลายๆ คนเงินเดือนไม่พอใช้ ขาดสภาพคล่องทางการเงิน ยุคข้าวยาก หมากแพง อาหารการกินมีการปรับราคาแพงขึ้น ทำให้มนุษย์เงินเดือนหรือประชาชนทั่วไปปรับตัวไม่ทัน ต้องหันมาพึ่งการกู้หนี้ยืมสิน บัตรเครดิต เพื่อขอสินเชื่อนำเงินสดออกมาใช้หมุนเวียนก่อนแล้วผ่อนคืนทีหลังมีหลายคนที่ตอนนี้กำลังประสบปัญหาหนี้สินรุมเร้า ทั้งหนี้บัตรเครดิต ผ่อนรถยนต์ ผ่อนบ้าน ค่าใช้จ่ายจิปาถะ พอถึงจุดสูงสุดที่การเงินชนเพดานแล้ว ก็ทำให้เกิดปัญหาตามมานั่นก็คือ การปล่อยบัตรเครดิตให้ติดเป็นแบล็คลิสต์นั่นเองค่ะ

ติดแบล็คลิสต์ คืออะไร
“แบล็คลิสต์” คือ ข้อมูลในฐานระบบบูโรแห่งชาติ เป็นรายละเอียดเกี่ยวกับการขอสินเชื่อต่างๆ ที่บุคคลนั้นๆ มีอยู่ ซึ่งในฐานระบบบูโรแห่งชาตินี้ จะเป็นตัวเก็บข้อมูลไว้สำหรับยืนยันว่าเรามีการชำระหนี้อย่างไรบ้าง และเรามีสินเชื่อกับสถาบันการเงินใดบ้าง ซึ่งข้อมูลทั้งหมดนี้หากได้รับการยินยอมจากเจ้าของบัญชีแล้ว สถาบันทางการเงินอื่นๆ สามารถเข้ามาตรวจสอบข้อมูลของเราได้ การติดแบล็คลิสต์ ก็เหมือนการขึ้นบัญชีดำไว้ ว่าบุคคลนี้มีการผิดชำระหนี้ ซึ่งหากทางเจ้าของบัญชีได้ขอสินเชื่อไว้ แล้วมีการจ่ายล่าช้ามากกว่า 90 วันขึ้นไป ในฐานระบบบูโรแห่งชาติก็จะถือว่าติดแบล็คลิสต์แล้วค่ะ

มีหลายคนที่ไม่รู้ถึงความสำคัญเกี่ยวกับการชำระหนี้บัตรเครดิต หรือการชำระหนี้ในระบบต่างๆ แต่ก็เข้าใจได้ว่าเราอยู่ในยุคที่เศรษฐกิจกำลังย่ำแย่ จนต้องทำให้หลายคนยอมเสียเครดิต ผิดชำระหนี้ เพราะหมุนเงินไม่ทัน ซึ่งการปล่อยบัตรเครดิต หรือการปล่อยให้โดนยึดรถยนต์ การจ่ายชำระหนี้ล่าช้า ทั้งหมดนี้จะทำให้คุณไม่สามารถไปทำเรื่องขอสินเชื่อใดๆ กับธนาคารได้ต่อไป เพราะทางธนาคารหรือสถาบันทางการเงินต่างๆ สามารถเช็คประวัติของคุณได้จากฐานระบบบูโรแห่งชาตินั่นเองค่ะ

ติดแบล็คลิสต์ ควรทำอย่างไรดี
มีหลายคนที่เคยประสบปัญหาทางด้านการเงิน จนต้องยอมเสียเครดิตตัวเอง ผิดชำระหนี้บัตรเครดิต หรือไม่ชำระเลย ปลอ่ยทิ้งไปเลย ซึ่งเราไม่มีทางรู้หรอกว่า อนาคตข้างหน้าเราจะเป็นอย่างไร ตอนที่เรากำลังเดือดร้อนมากๆ เราก็ยอมที่จะเสียเครดิตตัวเองเพราะหมุนเงินไม่ทันจริงๆ และมักจะคิดเอาไว้ว่ายอมเสียเครดิตดีกว่า แต่พออนาคตมาถึงในจุดๆ นึงที่เราพร้อมแล้ว ที่จะซื้อบ้านหรือซื้อรถยนต์ แต่ชื่อของเราไม่สามารถซื้อได้ เพราะติดปัญหาเรื่องแบล็คลิสต์

หากเราปล่อยให้ตนเองติดแบล็คลิสต์ไปแล้ว อนาคตถ้าเราพร้อมเรื่องเงิน และพร้อมที่จะไปชำระหนี้ที่ค้างอยู่ให้หมดๆ ไปก็จะทำให้สถานะในบัญชีของเราเปลี่ยนไป แต่ในช่วงที่เราปล่อยหนี้บัตรเครดิตทิ้งไป โดยที่ไม่ไปชำระหนี้เลย ในช่วงนั้นทางบริษัทหรือสถาบันทางการเงินต่างๆ ก็คงจะโทรมาตามกันไม่ขาดสายอย่างแน่นอน เพื่อตามให้เราไปชำระ หากเราไม่พร้อมที่จะชำระเต็มจำนวน ก็สามารถชำระขั้นต่ำได้ แต่บางคนก็เลือกที่จะไม่ไปจ่ายเลย บางคนถึงขั้นเปลี่ยนเบอร์มือถือไปเลยทีเดียว

แนะนำว่าหากมีเงินพร้อมแล้ว ควรรีบติดต่อกับสถาบันทางการเงินที่เราเป็นหนี้อยู่ เพื่อขอเคลียร์ยอดหนี้ทั้งหมดและทำการปิดบัญชีให้เร็วที่สุด แต่ถึงแม้ว่าเราจะปิดบัญชีไปแล้ว ข้อมูลในฐานระบบบูโรแห่งชาติ ก็ยังคงมีรายการย้อนหลังที่เราเคยจ่ายล่าช้ามากกว่า 90 วันอยู่ ทำให้เรามีประวัติเสีย เครดิตไม่ดี ต่อไปเราก็จะไม่สามารถกู้เงินหรือขอสินเชื่อได้อีก หากมีการชำระหนี้ที่ค้างอยู่หมดไปแล้ว ก็ต้องรอให้ฐานระบบบูโรแห่งชาติ เคลียร์ประวัติเสียของเราออกไป ซึ่งใช้ระยะเวลานานประมาณ 3 ปีเลยทีเดียว

เราจะรู้ได้อย่างไร ว่าเราติดแบล็คลิสต์
ติดแบล็คลิสต์ ก็คือ การชำระหนี้ในระบบของสถาบันการเงินต่างๆ ล่าช้ามากกว่า 90 วัน เพราะฉะนั้นหากเพื่อนๆ ท่านใด ที่ปล่อยหนี้บัตรเครดิตทิ้งไป โดยที่ไม่ได้จ่ายเลยมากกว่า 3 เดือนขึ้นไป ก็ถือว่าติดแบล็คลิสต์แล้วค่ะ แต่หากเพื่อนๆ อยากเช็คให้ชัวร์ ว่าตัวเราเองติดแบล็คลิสต์หรือไม่ สามารถเข้าไปขอเช็คข้อมูลได้ที่ธนาคารต่างๆ เช่น ธนาคารธนชาติ , ธนาคารกรุงไทย เป็นต้น ซึ่งจะมีค่าใช้จ่ายประมาณ 200 บาทเพื่อขอดูข้อมูลในฐานระบบบูโรแห่งชาติ จากนั้นเจ้าหน้าที่ของธนาคารจะให้เรากรอกรายละเอียด ชื่อ-สกุล เบอร์โทรศัพท์​และที่อยู่ปัจจุบัน เพื่อให้บริษัทบูโรแห่งชาติ จัดส่งเอกสารข้อมูลมาให้เราที่บ้านค่ะ